[Hướng dẫn] Cách vệ sinh bình nóng lạnh đúng cách ngay tại nhà

Bất kỳ thương hiệu bình nóng lạnh nào, sau một thời gian sử dụng đều sẽ hình thành các tạp chất bám vào thành, sợi đốt (chất bẩn, cặn canxi). Dẫn đến tình trạng bình nóng lạnh tốn thời gian làm nóng nước hơn, nước qua vòi không phải nước sạch hoàn toàn hoặc để lâu không vệ sinh, bình dễ bị thủng, chảy nước, rò rỉ điện… khác nguy hiểm.

Và để khắc phục tình trạng này, Điện Lạnh Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh bình nóng lạnh ngay tại nhà vô cùng đơn giản qua bài viết sau.

1. Nguyên tắc vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà.

Vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà
Vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà

Trước khi đi vào thực tế quy trình vệ sinh, trước hết bạn cần nắm vững nguyên tắc trong cách vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà an toàn:

 • Luôn ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh. Khi kiểm tra sau khi vệ sinh, luôn kiểm tra đường dây mát đã nối chưa, (dây đất chống giật) để bảo đảm tránh hiện tượng rò rỉ điện nguy hiểm.
 • Khi vệ sinh thanh magie, nếu thanh bị ăn mòn trên 60% diện tích. Hãy thay mới, không nên để tiếp tục sử dụng vì dễ gây nguy hiểm và dễ làm thủng thành bình nước nóng.
 • Luôn xả khí (van nước nóng/lạnh) đến khi không nghe/thấy bọt khí nữa mới đóng lại (quá trình test sau khi vệ sinh).
 • Luôn kiểm tra đầy đủ vị trí gioăng, đầu nối. Nếu không có kinh nghiệm hoặc bình nóng lạnh có cấu tạo phức tạp, bạn không dám chắc bản thân sẽ làm tốt việc vệ sinh. Hãy liên hệ Điện Lạnh Hà Nội hoặc các cơ sở khác uy tín, để được hỗ trợ vệ sinh và kiểm tra tổng thể đầy đủ nhất.

2. Quy trình vệ sinh bình nóng lạnh 6 bước.

Cách vệ sinh bình nóng lạnh chi tiết sau khi ngắt điện:

Bước 01: Vệ sinh rơ-le bình nóng lạnh.

 • Tháo rơ-le và tiến hành vệ sinh các giắc cắm rơ-le, vị trí cắm & chân sợi đốt của bình. 
 • Lắp đặt ngay rơ-le sau khi vệ sinh sạch sẽ.

>>> Mục đích: Ngăn chặn hoặc giảm tối đa tình trạng tia lửa điện phát sinh ở vị trí rơ-le.

Bước 02: Xả nước toàn bộ trong bình.

Xả vòi bình nóng lạnh
Xả vòi bình nóng lạnh
 • Mở nắp bình nóng lạnh.
 • Tiến hành xả vòi nước nóng và lạnh đến khi hết sạch nước.
 • Khóa van nước bình sau khi xả xong.

>>> Mục đích: Dễ dàng vệ sinh các bộ phận khác mà không bị nhiễu nước và khi xúc bình nóng lạnh, nước không chảy sang các linh kiện khác kề bên.

Bước 03: Súc bình nóng lạnh và vệ sinh vỏ bình nóng lạnh:

 • Tháo ruột bình nóng lạnh ra, dùng hoá chất tẩy chuyên dụng để loại bỏ cặn canxi bám trên ruột bình. Rồi súc lại bằng nước sạch từ 2-3 lần kế tiếp.
 • Vệ sinh vỏ bình nóng lạnh: Nắp bình, thành bình bằng khăn ướt + khô. Dùng hoá chất tẩy rửa để loại bỏ cặn bám bẩn. Nhất là vị trí các rãnh khe, vị trí tiếp nối đầu ra nóng lạnh.

>>> Mục đích: Làm sạch toàn bộ bình, tăng tuổi thọ của thành bình, giảm nguy cơ thành bình đóng quá nhiều cặn canxi, tốn điện năng khi hâm nước nóng.

Bước 04: Vệ sinh thanh magie.

Vệ sinh thanh magie
Vệ sinh thanh magie
 • Tháo lõi thanh magie và ngâm trong dung dịch làm sạch chuyên dụng (ngâm đúng thời gian khuyến cáo).
 • Vệ sinh thanh bằng nước sạch và lau bằng khăn mềm. Không nên dùng các cọ sắt xoong nồi để chà vì dễ làm mòn thanh magie.

>>> Mục đích: Loại bỏ cặn & tạp chất trên thanh Magie, giúp bình nóng lạnh hoạt động đúng công suất khi mới mua về. Đặc biệt, ngăn chặn tình trạng trao đổi ion kim loại giữa thanh Magie và ruột bình. Cách vệ sinh bình nóng lạnh này bảo đảm ruột bình không bị ăn mòn, tuổi thọ cao hơn.

Bước 05: Lắp ráp lại bình đúng kỹ thuật.

Nếu bạn chưa quen, có thể dùng điện thoại quay lại quá trình tháo hoặc chụp lại ảnh. Mục đích để khi lắp đặt lại, bạn có thể tua ngược thời gian, đơn giản lắp đặt nhanh và chuẩn xác hơn.

Bước 06: Cấp nước lại bình trước khi cắm điện.

Tuyệt đối không cắm điện khi chưa có nước vào bình và:

 • Cấp nước vào bình 1 thời gian và sau đó mở 2 vòi nóng lạnh, đến khi vòi nước xả chảy đều, không có bọt khí sẽ khoá van 2 vòi lại.
 • Cấp điện cho bình nóng lạnh và set nhiệt độ thấp, xả nước lần đầu nếu bạn muốn loại bỏ toàn bộ cặn bẩn có thể còn sót lại sau khi vệ sinh.
Liên hệ Điện Lạnh Hà Nội để được hỗ trợ vệ sinh đúng cách
Liên hệ Điện Lạnh Hà Nội để được hỗ trợ vệ sinh đúng cách

Trên đây là những kinh nghiệm và các vệ sinh thực tế Điện Lạnh Hà Nội đang áp dụng. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn thêm hoặc đặt lịch vệ sinh giá rẻ ngay tại nhà. Hãy liên hệ chúng tôi sớm nhất để được báo giá yêu thương và hỗ trợ miễn phí cách vệ sinh bình nóng lạnh nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.